Aanaya lipe logo

เที่ยวหลีเป๊ะ ช่วงไหนดี? และ 5 เหตุผลที่ต้องมาเที่ยวหลีเป๊ะช่วงโลว์ซีซั่น (Low Season)

ช่วงไหนดี และ 5 เหตุผลที่ต้องมาเที่ยวหลีเป๊ะช่วง Low Season (Website)

“เกาะหลีเป๊ะ” ตั้งอยู่ในทะเลอันดามันทางตอนใต้ของประเทศไทย เป็นสวรรค์เขตร้อนที่ขึ้นชื่อเรื่องน้ำทะเลใส หาดทรายขาว และสัตว์ทะเลที่หลากหลาย ฤดูมรสุมของเกาะหลีเป๊ะจะอยู่ในช่วงเดือนมิถุนายนถึงตุลาคมของทุกปี ซึ่งทางอุทยานจะประกาศปิดเกาะบางเกาะและให้งดการดำน้ำ ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม ถึง 15 ตุลาคม ของทุกปี แต่ในช่วงฤดูมรสุมนั้นฝนก็ไม่ได้ตกตลอด จึงทำให้นักท่องเที่ยวก็ยังสามารถไปยังเกาะหลีเป๊ะได้อย่างสะดวกสบายมีเรือสปี๊ดโบ๊ต (Speed Boat) วิ่งทุกวัน (***แนะนำให้เช็คสภาพอากาศก่อนเดินทางทุกครั้ง***)

หากคุณกำลังวางแผนไปเที่ยว “เกาะหลีเป๊ะ” แต่ไม่แน่ใจว่าควรไปช่วงไหนดีหรือสภาพอากาศจะเป็นอย่างไร? บทความนี้เรา อนัญญา หลีเป๊ะ จะมาพูดถึงช่วงเวลาสภาพอากาศของเกาะหลีเป๊ะกันว่าช่วงไหนเป็นอย่างไรบ้างมาดูกันเลย

ไฮซีซั่น (High Season) คืออะไร?

ไฮซีซั่น (High Season) คือ ช่วงเวลาที่มีการเที่ยวสูงสุดและมีความต้องการในการเดินทางและพักผ่อนสูงสุด โดยส่วนมากเกิดขึ้นในช่วงเดือนที่มีสภาพอากาศและสภาพแวดล้อมที่น่าสนใจ เช่น เดือนธันวาคมถึงมีนาคมในประเทศไทย ในช่วง High Season ราคาที่พักผ่อนและบริการท่องเที่ยวจะมีแนวโน้มสูงกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงอื่นๆ ของปี

โลว์ซีซั่น (Low Season) คืออะไร?

โลว์ซีซั่น (Low Season) คือ ช่วงเวลาที่มีการเที่ยวต่ำสุดและมีความต้องการในการเดินทางและพักผ่อนต่ำสุด โดยส่วนมากเกิดขึ้นในช่วงเดือนที่มีสภาพอากาศและสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นที่น่าสนใจ เช่น เดือนกรกฎาคมถึงกันยายน ในประเทศไทย ในช่วง Low Season ราคาที่พักผ่อนและบริการท่องเที่ยวจะมีแนวโน้มต่ำกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงอื่นๆ ของปี

Ananya Lipe อนัญญาหลีเป๊ะ จองที่พักหลีเป๊ะ ท่องเที่ยวสตูล

คู่มือสภาพอากาศเกาะหลีเป๊ะ

เที่ยวหลีเป๊ะ ตั้งแต่ 15 ตุลาคม – 30 พฤษภาคม

 • ฤดูกาล : ช่วงไฮซีซั่น
 • ที่พัก : ราคาช่วงนี้ยังถูกอยู่ บางรีสอร์ทยังคิดราคาช่วงโลซีซั่นอยู่
 • จุดดำน้ำ ดูปะการัง : เป็นช่วงเปิดอุทยานแล้ว สามารถไปจุดขึ้นชื่อของ “เกาะหลีเป๊ะได้”
 • คะแนนความสวย : เต็ม 10 เราให้ 9 ถ้าฝนไม่ตก จะสวยมากยิ่งจุดดำน้ำเรียกได้ว่าเป็น “สวรรค์แห่งใต้ท้องทะเล”

เที่ยวหลีเป๊ะ ตั้งแต่ 1 ธันวาคม – 31 มกราคม และ 1 – 30 เมษายน

 • ฤดูกาล : ช่วงพีคของซีซั่น
 • ที่พัก : ราคาห้องพักแต่ละห้องพักจะแพงที่สุด เพราะมีวันหยุดยาวเกือบทั้งเดือน
 • จุดดำน้ำ ดูปะการัง : เป็นช่วงเปิดอุทยานแล้ว สามารถไปจุดขึ้นชื่อของ “เกาะหลีเป๊ะได้”
 • คะแนนความสวย : เต็ม 10 เราให้ 8 ถ้าฝนไม่ตก จะสวยมากยิ่งจุดน้ำ “สวรรค์แห่งใต้ท้องทะเล” แต่คนจะเยอะไปหน่อย

เที่ยวหลีเป๊ะ ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ – 30 มีนาคม

 • ฤดูกาล : ช่วงหน้าไฮซีซั่น (High Season)
 • ที่พัก : ราคาห้องพักแต่ละห้องพัก จะถูกกว่าช่วงพีคซีซั่น
 • จุดดำน้ำ ดูปะการัง : เป็นช่วงเปิดอุทยานแล้ว สามารถไปดำน้ำ โซนนอก โซนใน ได้แล้ว
 • คะแนนความสวย : เต็ม 10 เราให้ เต็ม 10 เลย เพราะเป็นช่วงที่สวย บรรยากาศดี เราไม่พูดเยอะ ต้องลองไปเอง

เที่ยวหลีเป๊ะ วันที่ 1 – 31 พฤษภาคม

 • ฤดูกาล : ช่วงหน้าโลซีซั่น (Low Season)
 • ที่พัก : ราคาห้องพักแต่ละห้องพัก จะถูกมากกว่าหน้าไฮซีซั่น
 • จุดดำน้ำ ดูปะการัง : หลัง 15 พฤษภาคม อุทยานจะปิกเกาะ ซึงดำน้ำได้แค่โซนตะวันออก
 • คะแนนความสวย : เต็ม 10 เราให้ 8 เพราะบางวันฝนตก แต่ถ้าวันไหนอากาศดีมีแดด จะสวยมาก

เที่ยวหลีเป๊ะ ตั้งแต่ วันที่ 1 มิถุนายน – 30 กันยายน

 • ฤดูกาล : ช่วงหน้าโลซีซั่น มีมรสุมเริ่มเข้า
 • ที่พัก : ราคาห้องพักแต่ละห้องพัก จะถูกเว่อไปเลย เหมือนแจกฟรี
 • จุดดำน้ำ ดูปะการัง : ได้แค่โซนตะวันออก
 • คะแนนความสวย : เต็ม 10 เราให้ 7 เพราะบางวันสวยมาก บางวันฝนตก แต่มันยังมีความสวยเวลาอากาศดีละก็จะสวยมาก สงบ คนน้อย เหมาะกับคนที่อยากไปพักกผ่อน

5 เหตุผลที่ต้องมาเที่ยว หลีเป๊ะ ช่วง Low Season

วางแผนไปเที่ยวเกาะหลีเป๊ะแต่ยังไม่รู้ว่าจะไปช่วงไหนดี? สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าช่วง High Season คือตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคม ซึ่งอากาศแจ่มใสและน้ำทะเลใส นี่เป็นเวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมหากคุณต้องการเพลิดเพลินไปกับความงามของเกาะอย่างเต็มที่ ไม่ต้องห่วง ฤดูนี้ฝนไม่ตกทุกวันนักท่องเที่ยวก็ยังมาเที่ยว ดังนั้น วางแผนการเดินทางของคุณให้เหมาะสมและสัมผัสกับชายหาดที่สวยงามและสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลของเกาะหลีเป๊ะ!

โลว์ซีซั่น (Low Season) จะอยู่ระหว่างเดือนมิถุนายน-ตุลาคม ซึ่งเป็นฤดูมรสุมด้วย ถึงจะมีฝนจะตกบ้างแต่เกาะก็ไม่ปิด นักท่องเที่ยวก็ยังสามารถเที่ยวได้ แต่จุดดำน้ำบางแห่งอาจปิดในช่วงเวลานี้เพื่อให้ปะการังและสัตว์ทะเลฟื้นตัว และในบทความนี้เรามี 5 เหตุผลที่จะแนะนำคุณว่าทำไมต้องมาเที่ยวเกาะหลีเป๊ะช่วง Low Season ดังนี้

Ananya Lipe อนัญญาหลีเป๊ะ จองที่พักหลีเป๊ะ ท่องเที่ยวสตูล เที่ยวหลีเป๊ะ ช่วงไหนดี? และ 5 เหตุผลที่ต้องมาเที่ยวหลีเป๊ะช่วง Low Season

1. นักท่องเที่ยวมีจำนวนไม่เยอะ

การที่มีนักท่องเที่ยวน้อยลงในช่วงนอกฤดูท่องเที่ยว (Low Season) หมายความว่ามีความแออัดน้อยลงและมีสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบมากขึ้น เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวจำนวนน้อยที่เดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวช่วง Low Season จึงสามารถเพลิดเพลินกับประสบการณ์ที่เป็นส่วนตัวและเป็นส่วนตัวมากขึ้นโดยปราศจากทักท่องเที่ยวจำนวนมาก และสิ่งนี้เองทำให้นักเดินทางสามารถดื่มด่ำกับวัฒนธรรมท้องถิ่นได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้การที่มีนักท่องเที่ยวน้อยลงยังช่วยให้คิวและเวลารอสั้นลง ทำให้เข้าถึงสถานที่และกิจกรรมยอดนิยมต่างๆ ทำได้ง่ายขึ้น

2. ราคาที่ถูกกว่า

ช่วงไฮซีซั่น (High Season) จะมีราคาที่สูงกว่าแต่ช่วงโลว์ซีซั่น (Low Season) จะมีราคาที่ถูกกว่าหมายความว่านักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับการเดินทางที่คุ้มค่าด้วยค่าที่พัก ค่าเดินทาง ค่าอาหาร และกิจกรรมต่างๆ ที่ถูกกว่า เนื่องจากช่วงนี้มีนักท่องเที่ยวน้อยลง ธุรกิจจึงมักเสนอส่วนลดและโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดลูกค้า นักท่องเที่ยวสามารถประหยัดเงินและได้รับประสบการณ์การเดินทางที่คุ้มค่ายิ่งขึ้นด้วยการใช้ประโยชน์จากราคาที่ถูกกว่าเหล่านี้

3. ทะเลสงบ

ทะเลอันดามันมีความสงบเป็นพิเศษในช่วงนอกฤดูท่องเที่ยว (Low Season) ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถไปดำน้ำตื้นหรือล่องเรือได้ง่ายและสนุกสนานมากขึ้น ด้วยลมที่น้อยลงและคลื่นที่น้อยลง น้ำจึงมีความนุ่มนวลและเงียบสงบมากขึ้น อากาศโดยทั่วไปจะอุ่นขึ้นและคงที่มากขึ้นในช่วงเวลานี้ ทำให้เกิดสภาวะที่เหมาะสำหรับกิจกรรมทางน้ำต่างๆ นักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำตื้น ดำน้ำลึก ทัวร์ทางเรือ ว่ายน้ำ และกิจกรรมบนชายหาดอื่นๆ ได้อย่างปลอดภัยและสะดวกสบายโดยไม่ต้องกังวลกับกระแสน้ำหรือคลื่นที่รุนแรง

4 โอกาสในการชมมรสุม

การไปเที่ยวเกาะในช่วงนอกฤดูท่องเที่ยว (Low Season) ทำให้มีโอกาสเห็นฤดูมรสุมซึ่งเป็นปรากฏการณ์สภาพอากาศที่ไม่เหมือนใคร ในขณะที่บางคนอาจจะแค่ต้องการหลบฝน แต่บางคนมองว่ามันเป็นประสบการณ์ที่สวยงามและน่าหลงใหลที่ไม่เหมือนใคร การได้ชมมรสุมยังสามารถมอบโอกาสในการสังเกตสภาพแวดล้อมในท้องถิ่นที่ต่างออกไป นอกจากนี้การสัมผัสประสบการณ์ในฤดูมรสุมอาจเป็นประสบการณ์ทางวัฒนธรรม เนื่องจากคนในท้องถิ่นอาจมีประเพณีและการปฏิบัติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่เกี่ยวข้องกับฤดูกาล

5. บริการที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น

ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวบนเกาะที่น้อยลงในช่วงโลว์ซีซั่น นักท่องเที่ยวอาจได้รับบริการที่เป็นส่วนตัวมากขึ้นจากโรงแรม ร้านอาหาร และบริษัททัวร์ ซึ่งหมายความว่าพนักงานสามารถให้บริการได้ดียิ่งขึ้นและมีความเอาใจใส่เป็นรายบุคคลมากขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสบการณ์การเดินทางโดยรวม นอกจากนี้ธุรกิจต่างๆ อาจมีความยืดหยุ่นมากขึ้นและเต็มใจที่จะรองรับคำขอหรือความต้องการเฉพาะในช่วงโลว์ซีซั่น ซึ่งเป็นการเพิ่มระดับของบริการส่วนบุคคลต่อไป


สรุป

เมื่อได้อ่าน 5 เหตุผลที่ต้องมาเที่ยว หลีเป๊ะ ช่วง Low Season กันไปแล้ว จะเห็นได้ว่าการท่องเที่ยวที่คุ้มค่านั้นสำคัญเพียงไร คุ้มทั้งเงินในกระเป๋าคุ้มทั้งการเที่ยวที่เต็มกับบรรยากาศและธรรมชาติที่สวยงาม คุณคงเห็นว่าไม่จำเป็นที่จะต้องไปเที่ยวในช่วงที่คนอื่นๆนิยมไปก็สนุกได้ แถมยังมาพร้อมกับอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ ที่ทำให้สามารถไปอวดคนอื่นได้อีกด้วย ถ้าอย่างนั้นก็อย่างลืมวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเดินทางที่ประสบความสำเร็จในช่วง Low Season โดยรวมแล้วการเดินทางในช่วงนี้อาจนำประสบการณ์แปลกใหม่มาให้คุณได้สัมผัสกัน

Why choose us?

Lipe Resort is a beachfront resort with facilities and the best swimming pool in Lipe.

Promotion

Other Content

ช่วงไหนดี และ 5 เหตุผลที่ต้องมาเที่ยวหลีเป๊ะช่วง Low Season (Website)

เที่ยวหลีเป๊ะ ช่วงไหนดี? และ 5 เหตุผลที่ต้องมาเที่ยวหลีเป๊ะช่วงโลว์ซีซั่น (Low Season)

เที่ยวหลีเป๊ะ เที่ยวได้ตลอดทั้งปี ทั้งช่วง High และ Low Season อนัญญา ได้ยก 5 เหตุผล ในการเที่ยวหลีเป๊ะช่วง Low Season ตามมาเลย

Read More »
วิวสวยสุดๆ ชมวิวเกาะหลีเป๊ะสุดปัง (Website)

10 ที่พักริมทะเลหลีเป๊ะ วิวสวยสุดๆ ชมวิวเกาะหลีเป๊ะสุดปัง [อัพเดท]

10 ที่พักริมทะเลหลีเป๊ะ ที่ได้ที่ดีที่สุดบนเกาะหลีเป๊ะ ห้องพักสะอาด วิวทะเลสวยงาม บริการดีเยี่ยม ได้มาตรฐานระดับสากล ได้คะแนนรีวิวยอดเยี่ยม

Read More »