Aanaya lipe logo

คู่มือเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ เที่ยว กิน พักผ่อน จบครบในที่เดียว~

เที่ยว กิน พัก ครบจบในที่เดียว (Website)


เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล เป็นเกาะที่สวยงามและเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของทะเลอันดามันมาช้านาน และหลายคนใฝ่ฝันที่จะไปเยือนอย่างน้อยสักครั้งในชีวิต เกาะนี้มีชื่อเสียงในด้านน้ำทะเลสีฟ้าใส อ่าวที่งดงาม และหาดทรายที่ละเอียดนุ่มดุจแป้งฝุ่น แนวปะการังโดยรอบมีสัตว์ทะเลที่มีเอกลักษณ์และหลากหลาย ทำให้ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักดำน้ำและนักดำน้ำตื้น นักท่องเที่ยวยังสามารถสำรวจเกาะและจุดท่องเที่ยวต่างๆ ในบริเวณใกล้เคียง ทำให้ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางที่เดินทางสะดวกและมีแพ็คเกจทัวร์ให้เลือกมากมาย มีที่พักริมทะเล ร้านอาหาร และร้านค้าท้องถิ่นที่สะดวกสบายมากมายไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่รักและชื่นชมความงามตามธรรมชาติของท้องทะเลไทย

สถานที่ท่องเที่ยวบน เกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะ มีชายหาดหลัก 3 ชายหาด คือ หาดพัทยา, หาดซันไรส์ และหาดซันเซ็ท ซึ่งตั้งอยู่คนละฝั่งสามารถเดินทางถึงกันได้ด้วยการเดินหรือนั่งรถมอเตอร์ไซต์พ่วงข้างท้องถิ่น หรือที่เรียกว่าแท๊กซี่บนเกาะไปยังจุดต่างๆ ได้รอบเกาะ โดยมีค่าบริการคนละ 50 บาท

หาดพัทยา (Pattaya Beach)

หาดพัทยา

หาดพัทยา ศูนย์กลางท่องเที่ยวบนเกาะ เป็นที่ตั้งท่าเรือรับส่งนักท่องเที่ยวไปยังหาดต่างๆ เป็นแหล่งชุมชนที่อาศัยของชาวบ้านบนเกาะ เต็มไปด้วยมีร้านค้า ร้านอาหาร รีสอร์ทที่พัก และจุดขึ้นเรือไปดำน้ำ เพราะฉะนั้นบริเวณหน้าหาดพัทยาจะเต็มไปด้วยเรือหางยาวที่จอดเรียงรายบริเวณชายหาด เพื่อรับส่งนักท่องเที่ยวไปดำน้ำ น้ำทะเลบริเวณหาดพัทยาค่อนข้างใส แต่ลักษณะของหาดทรายมีพื้นที่ไม่มาก และลาดเอียงลงสู่ทะเล

หาดซันไรท์ (Sunrise Beach)

หาดซันไรท์

ชายหาดที่สวยที่สุดบนเกาะหลีเป๊ะ บรรยากาศเงียบสงบ มีเวิ้งอ้าวทอดยาว น้ำทะเลใส หาดทรายขาวละเอียด มีที่พักให้เลือกหลายแห่งไม่ต่างจากหาดพัทยา เพียงแต่ทะเลบริเวณหาดซันไรส์จะค่อนข้างสงบ และไม่มีเรือหางยาวมาจอดเทียบท่าบังสายตา จุดเด่นของหาดซันไรส์มีเนินทรายที่มีลักษณะคล้ายทะเลแหวก บริเวณหน้าหาดของเมาท์เท่น รีสอร์ท ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยม รวมทั้งยังเป็นที่ตั้งของบีชบาร์ชื่อดัง Zodiac Seesun beach bar ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่พักอยู่ตามหาดต่างๆ นิยมมาที่หาดแห่งนี้ หาดซันไรท์ ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามบนเกาะหลีเป๊ะ

หาดซันเซ็ท (Sunset Beach)

หาดซันเซ็ท

ชายหาดที่เงียบสงบ ชายหาดและน้ำทะเลบริเวณหาดแห่งนี้ จะไม่สวยเท่ากับ 2 หาดแรก และมีที่พักค่อนข้างน้อย จึงอาจไม่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวคนไทยมากนัก

ถนนคนเดินหลีเป๊ะ (Lipe Walking Street)

ถนนคนเดินหลีเป๊ะ

ตั้งอยู่ฝั่งหาดพัทยา เป็นจุดท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเดินเล่น หาร้านอาหารทานเพราะเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร มากมาย ถนนคนเดินจะเริ่มคึกคักตั้งแต่ช่วงเวลาเย็นไปจนถึงค่ำ


สถานที่ท่องเที่ยวรอบเกาะ

อีกหนึ่งกิจกรรมยอดนิยมเมื่อมาถึงเกาะหลีเป๊ะ คือ ดำน้ำและท่องเที่ยวเกาะใกล้เคียง สามารถซื้อแพ็คเกจนำเที่ยวแบบ One Day Trip พาเที่ยวและดำน้ำ ตามเกาะต่างๆ ได้จากรีสอร์ทที่พักโดยตรง หรือหากซื้อแพ็คเกจเที่ยวแบบ 3 วัน 2 คืน กับบริษัททัวร์​นำ เที่ยวเกาะหลีเป๊ะ หรือซื้อกับทางรีสอร์ท จะมีแพ็คเกจดำน้ำให้ 1 วัน แต่ต้องสอบถามว่าเป็นแพ็คเกจดำน้ำรอบในหรือรอบนอก ซึ่งส่วนใหญ่ คือ ดำน้ำรอบในเพราะเส้นทางใกล้และมีเรือออกทุกวัน แต่โซนนอกต้องเช็คก่อน แนะนำถ้ามาทั้งทีซื้อแพ็คเกจโซนนอก เพราะจะครอบคลุมเกาะที่เด่นๆ ทั้งหมด หรือหากมาหลายคนเหมาเรือเที่ยว อยากแวะจุดไหนบอกคนเรือได้ เรือเหมาติดต่อสอบถามได้ยังที่พักเช่นกันมี Contact กันทั้งหมด

ดำน้ำ หลีเป๊ะ เกาะหลีเป๊ะ อนัญญาหลีเป๊ะ สตูล

รายละเอียดแพ็คเกจดำน้ำมี 2 แบบ คือ

1. ดำน้ำเกาะโซนนอก

ราคาแพ็คเกจแบบกรุ๊ปจอย 700 บาท ราคาเหมาเรือหางยาวราคาประมาณ 2,500 -3,500 บาท (ตามจำนวนคน) เริ่ม 09.00 น. – 16.00 น. เกาะที่แวะคือ เกาะหินซ้อน เกาะไผ่ อ่าวกำนัน เกาะรอกลอย เกาะราวี เกาะยาง เกาะหินงาม ร่องน้ำจาบัง

2. ดำน้ำเกาโซนใน

ใช้เวลาราคาแพ็คเกจ กรุ๊ปจอย 600 บาท ราคาเหมาเรือหางยาวราคาประมาณ 1,600 – 2,500 บาท (ตามจำนวนคน) เริ่ม 09.00 น. – 14.00 น. โซนนี้ใช้เวลาเดินทางน้อยกว่าโซนนอก เกาะที่แวะ ร่องน้ำจาบัง เกาะหินงาม เกาะอาดัง เกาะราวี เกาะยาง

เกาะเด่นในแพ็คเกจดำน้ำ เกาะหลีเป๊ะ

เกาะอาดัง

เกาะอาดัง

เกาะอาดัง ตั้งอยู่ตรงข้ามเกาะหลีเป๊ะมองเห็นได้จากหาดซันไรส์แบบไม่ไกล สามารถนั่งเรือหางยาวไปได้ ใช้เวลาเพียง 5 นาที เท่านั้น เกาะอาดังเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติตะรุเตา บนเกาะมีหาดทรายขาวละเอียด มีที่พักและร้านอาหารของอุทยานฯ และที่พักของเอกชนเพียงแห่งเดียว คือ อาดัง ไอแลนด์ รีสอร์ท บนเกาะอาดังยังมีจุดชมวิว “ผาชะโด” ซึ่งในอดีตเคยเป็นจุดสังเกตการณ์ของโจรสลัดเพื่อเข้าโจมตีเรือสินค้า ปัจจุบันเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงาม ใช้เวลาเดินขึ้น 40 นาที บนผาชะโดเป็นลานโล่งมองลงไปจะเห็นทิวสนและแหลมทรายสีขาวของเกาะอาดังและเกาะหลีเป๊ะ ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้าม

เกาะราวี

เกาะราวี
เกาะราวี

เกาะราวี เกาะพี่น้องของเกาะอาดัง อยู่ห่างจากเกาะอาดังเพียง 1 กิโลเมตร มีหาดทรายที่ขาว สวย สะอาด น้ำทะเลใส นักท่องเที่ยวนิยมแวะที่เกาะราวีเพื่อพักผ่อนเล่นน้ำ รับประทานอาหารกลางวัน หลังจากเที่ยวดำน้ำยังจุดต่างๆ หรืออาจดำน้ำชมปะการังรอบเกาะ

เกาะหินงาม

เกาะหินงาม

เกาะหินงาม เกาะขนาดเล็กทางทิศใต้ของเกาะอาดัง เป็นเกาะที่ไม่มีหาดทรายขาวเหมือนเกาะอื่น ทั้งเกาะเต็มไปด้วยหินสีดำกลมเกลี้ยงมันวาว ยามโดนคลื่นซัดทำให้ก้อนหินเป็นมันวาวยิ่งขึ้น เล่ากันว่าหินทุกก้อนมีคำสาปของเจ้าพ่อตะรุเตา ห้ามนำเคลื่อนย้ายออกจากเขตอุทยานแห่งชาติ

เกาะรอกลอย

เกาะรอกลอย

เกาะรอกลอย เกาะขนาดเล็กที่อยู่ในแพ็คเกจดำน้ำโซนนอก ห่างจากเกาะหลีเป๊ะประมาณหนึ่งชั่วโมง จุดเด่นของเกาะรอกลอยคือหาดทรายที่ขาวสะอาดมีลักษณะเป็นแหลมสามเหลี่ยมยื่นออกไปในทะเล ปลายแหลมอยู่ใกล้กับเกาะดง มีหาดทรายสีขาวตัดกับน้ำทะเลสีเขียวมรกต นับเป็นเกาะที่เงียบสงบ น้ำทะเลใส หาดทรายขาว และมีความใกล้ชิดธรรมชาติ เหมาะกับการเล่นน้ำถ่ายภาพ เดินเล่นริมชายหาด

เกาะหินซ้อน

เกาะหินซ้อน

เกาะหินซ้อน เป็นก้อนหินยักษ์รูปร่างคล้ายสี่เหลี่ยม วางซ้อนกันอยู่อย่างสมดุลกลางทะเล ด้วยลักษณะของเกาะหินซ้อนเป็นเอกลักษณ์ บางคนเรียกกองหินเรือดำน้ำ บางคนก็บอกว่ามันคล้ายเจ้าตัวโมอายแห่งเกาะอีสเตอร์ กองหินบริเวณนี้ มีทั้งปะการังอ่อน ปะการังแข็ง และดอกไม้ทะเลสีสันสวยงาม รอบเกาะหินซ้อนจึงเป็นที่นิยมของคนที่สนใจดำน้ำตื้น หรือ Snorkeling การดำน้ำบริเวณนี้ต้องระมัดระวัง เพราะกระแสน้ำค่อนข้างเชี่ยวเนื่องจากเป็นทะเลเปิด

ร่องน้ำจาบัง

ร่องน้ำจาบัง

ร่องน้ำจาบัง จุดดำน้ำยอดนิยมและขึ้นชื่อ เป็นจุดด้ำน้ำที่อุดมสมูบรณ์และสวยงามที่สุด มีปะการัง 7 สี สีสันสวยงาม ทั้งสีแดง สีชมพู มีดอกไม้ทะเล ฝูงปลาทะเล ปลาการ์ตูน แต่กระแสน้ำค่อนข้างแรง มีการทำทุ่นและแนวเชือกผูกไขว้กันเอาไว้ ให้เราเกาะเชือกไว้จะได้ไม่โดนกระแสน้ำพัดลอยไปไกล หากใครว่ายน้ำไม่แข็งแนะนำควรสวมชูชีพติดตัวไว้


เที่ยวเกาะหลีเป๊ะ ใช้เวลากี่วัน?

การมา เที่ยวเกาะหลีเป๊ะ ควรมีเวลาอย่างน้อย 3 วัน 2 คืน แต่ถ้าจะดำน้ำด้วยเพื่อไม่ให้เหนื่อยมาก 4 วัน 3 คืน คือ เวลาที่เหมาะสม เพราะกว่าจะนั่งเครื่องบินมาต่อรถต่อเรือ หรือการเดินทางวิธีอื่น มาถึงท่าเรือปากบาราไปเกาะหลีเป๊ะเรือรอบแรก 11.30 น. รวมแวะเกาะไข่ เกาะตะรุเตา มาถึงเกาะหลีเป๊ะบ่ายสองโมง ยังไม่ทันหายเหนื่อยจากการเดินทางก็หมดวัน วันต่อไป 9 โมง ไปด้ำน้ำกลับมาบ่ายสองหรือสี่โมงเย็นอาจจะเพลียมาก เช้าวันต่อมารอบเรือกลับ มีสองรอบ คือ 9.30 น.และ 11.30 น. ยังไม่ได้ดื่มด่ำกับชายหาดในช่วงเวลาที่สวย คือ เที่ยงถึงบ่าย ก็ต้องกลับ

ตัวอย่างเพลนคร่าวๆ หากมาเที่ยวแบบ 3 วัน 2 คืน วันแรกมาถึงบ่ายสอง พักผ่อนแวะไปเที่ยว Zodiac Beach Bar หรือถนนคนเดิน วันที่สอง ดำน้ำ 1 วันเต็ม พักผ่อน วันที่สามเดินทางกลับเรือรอบ 09.30 น. หรือ 11.30 น.

แต่ถ้าใครไม่มีข้อจำกัดเรื่องเวลา แนะนำ 4 วัน 3 คืน โปรแกรมวันแรก มาถึงบ่ายสองพักผ่อน วันที่สอง พักผ่อนริมหาด เที่ยวตามจุดต่างๆ รอบหาด รวมถนนคนเดิน หรือจะนั่งเรือยอร์ชมพระอาทิตย์ตก มีแพ็คเกจขาย วันที่สาม ดำน้ำ 1 วัน เต็มๆ วันที่สี่ เดินทางกลับ แบบนี้จะเหนื่อยน้อยและชิลมาก เที่ยวได้ครบของความเป็นหลีเป๊ะ


เริ่มต้น เที่ยวเกาะหลีเป๊ะ

เที่ยวเกาะหลีเป๊ะ คุณควรจะซื้อแพ็คเกจกับทางบริษัททัวร์นำเที่ยว หรือซื้อกับทางรีสอร์ทโดยตรงหรือจะจองด้วยตัวเองทั้งหมดก็ได้ แต่ราคาจองกับรีสอร์ทหรือทัวร์ แบบพัก 3 วัน 2 คืน ขึ้นไป ราคาอาจถูกกว่า และสะดวกกว่าเพราะไม่ต้องวางเพลนอะไร ทางที่พักและทัวร์จะจองและจัดทุกอย่างทั้งหมด ตั้งแต่รถรับส่ง เรือ และที่พัก รวมทั้งแพ็คเกจดำน้ำ แต่จะไม่รวมอาหารบางมื้อ ซึ่งส่วนใหญ่จะจัดแพ็คเกจแบบ 3 วัน 2 คืน ขึ้นไป รายละเอียดแพ็คเกจคล้ายกัน คือ รวมรถไปรับสนามบิน เรือไปกลับ ที่พัก 2 คืน และอาจมีแพ็คเกจดำน้ำ 1 วัน ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 3,000 – 12,000 บาท Up ขึ้นอยู่ว่าเลือกที่พักที่ไหน เพราะที่พักแต่ละแห่งราคาไม่เท่ากัน ถ้าติดหาดสวยหรู ราคาแพ็คเกจจะสูงขึ้น

รอบเรือเดินทางไปกลับ เกาะหลีเป๊ะ

  • ท่าเรือปากบารา – เกาะหลีเป๊ะ มี 2 รอบ คือ 11.30 น. (รอบนี้จะแวะเกาะไข่ และเกาะตะรุเตา) และ 13.30 น.
  • เกาะหลีเป๊ะ – ท่าเรือปากนารา มี 2 รอบ คือ 09.30 น. และ 11.30 น.

ค่าเรือสปีดโบ๊ท ไปกลับ 1,000 บาท บางแห่ง 1,200 บาท ตั๋วเรือ ตั๋วรถรับส่งจากสนามบิน สามารถซื้อได้จากรีสอร์ทที่พัก หรือจะซื้อกับทัวร์นำเที่ยวเกาะหลีเป๊ะก็ได้ มีครบ

จุดรับฝากรถสำหรับนำรถส่วนตัวมาเอง

จุดฝากรถใกล้ท่าเรือปากบารามีประมาณ 4 จุด แต่แนะนำที่ใกล้ที่สุด คือ จุดฝากรถที่อยู่ติดกับร้านบังวร และถัดจากตรงนี้ไป คือ ที่รับฝากของบารา บารา ที่จอดรถค่อนกว้าง ราคาเท่ากัน คือ วันละ 100 บาท และอีกจุดบริเวณท่าเรือปากบารามีจุดรับฝากรถ ตรงนี้จะสะดวกไม่ต้องเดินเยอะเพราะอยู่ตรงท่าเรือ แต่จะไม่มีคนเฝ้าและตั้งอยู่กลางแจ้งไม่มีอะไรบังแดด คิดราคาเป็นชั่วโมงๆ ละ 12 บาท

สอบถามเพิ่มเติม

Why choose us?

Lipe Resort is a beachfront resort with facilities and the best swimming pool in Lipe.

Promotion

Other Content

ช่วงไหนดี และ 5 เหตุผลที่ต้องมาเที่ยวหลีเป๊ะช่วง Low Season (Website)

เที่ยวหลีเป๊ะ ช่วงไหนดี? และ 5 เหตุผลที่ต้องมาเที่ยวหลีเป๊ะช่วงโลว์ซีซั่น (Low Season)

เที่ยวหลีเป๊ะ เที่ยวได้ตลอดทั้งปี ทั้งช่วง High และ Low Season อนัญญา ได้ยก 5 เหตุผล ในการเที่ยวหลีเป๊ะช่วง Low Season ตามมาเลย

Read More »
วิวสวยสุดๆ ชมวิวเกาะหลีเป๊ะสุดปัง (Website)

10 ที่พักริมทะเลหลีเป๊ะ วิวสวยสุดๆ ชมวิวเกาะหลีเป๊ะสุดปัง [อัพเดท]

10 ที่พักริมทะเลหลีเป๊ะ ที่ได้ที่ดีที่สุดบนเกาะหลีเป๊ะ ห้องพักสะอาด วิวทะเลสวยงาม บริการดีเยี่ยม ได้มาตรฐานระดับสากล ได้คะแนนรีวิวยอดเยี่ยม

Read More »